Chat with us, powered by LiveChat

Luật ghép gà chọi khi thi đấu chuẩn nhất cho sư kê

Luật ghép gà chọi được áp dụng trong trường hợp hai chiến kê đối đầu nhau mà không cùng hạng cân. Để không bị thiệt khi thi đấu, sư kê nên chú ý cách ghép gà của sới và so với luật chuẩn. Các chia sẻ từ đá gà Thomo được tổng hợp từ luật chuẩn theo từng miền, theo từng hình thức thi đấu.

Luật ghép gà chọi trong đá cựa sắt

Như đề cập ở trên, khi gà đá lệch hạng cân thì gà lớn hơn sẽ phải chấp hạng gà dưới một mức nhất định. Khi ghép gà, sư kê cần chú ý tới tỷ lệ mà sới đưa ra. Luật ghép gà chọi chuẩn quy định tùy theo tình trạng của gà như sau:

 • Trạng 7 lạng được tính tương đương 1-2-3
 • Trạng 8 lạng được tính tương đương 2-3-4
 • Trạng 9 lạng được tính tương đương 3-4-5
 • Trạng 1kg được tính tương đương 2-4-6
 • Trạng 1,3 kg được tính tương đương 3-5-7

Ví dụ: Chiến kê nặng 7,8 lạng chấp với con gà 8 lạng thì đang dư chênh lệch 20 wa, gà nặng hơn chấp gà nhỏ hơn ăn 8. Các trường hợp có thể xảy ra khi đó như sau:

 • Một gà bỏ đi, một gà không đuổi theo thì phải như thêm 1 lần. Nếu gà bỏ đi bắn enten tiếp thì chiến kê này bị xử thua.
 • Nếu một con gà nằm, con còn lại bỏ đi thì có thể xét theo 2 trường hợp. Trường hợp con đang nằm còn sống thì tùy theo giao định của hai chủ kê. Ngược lại, nếu con đang nằm đã chết thì hiển nhiên nó đã thua trong ván này.

Nhìn chung, luật ghép sẽ được quy định rõ ràng tại sới đấu, chủ kê cũng có quyền thương lượng thêm về tỷ lệ chấp. Anh em nên tìm hiểu kỹ những thông tin này để tránh chịu thiệt khi chấp gà chọi.

Gà chọi chênh lệch cân khi đá cựa sắt
Gà chọi chênh lệch cân khi đá cựa sắt

Luật ghép gà chọi trong đá gà tre

Đối với gà tre, luật ghép gà chiến sẽ chấp với tỷ lệ dưới 1,2 kg ~ 20 woa là 1 chấm, từ 1,2 kg – 30 woa là 2 chấm.

Nếu gà tre có cân nặng 1,9 kg và đá với đối thủ 1,5 kg thì đồng nghĩa với việc gà của bạn hơn đối thủ 40 woa, tương đương là 2 chấm. Khi đó, luật ghép gà chọi cũng có quy định về các trường hợp chấp như sau:

 • Gà nặng hơn 20 woa có quyền được chạy để đảm bảo tính công bằng giữa các đối thủ. Khi gà của bạn đá đối phương, đối phương ăn 9 (là ăn đủ).
 • Khi gà của bạn đá nặng hơn 40 woa, gà bạn đá ăn 8 và đối phương ăn đủ 2 cây đồng.
 • Nếu gà chạy miệng la thì tính thua, gà chạy sẽ thắng gà nằm
 • Nếu gà ói thì tính tương đương với 1 lần nằm, khi tổng điểm là 2 lần nằm thì sẽ bị xử thua
 • Khi hai con gà nhử gần nhưng không đá, liên tiếp trong 2 lần như vậy thì được tính là huề.
Xác định luật chấp trong đá gà tre
Xác định luật chấp trong đá gà tre

Luật ghép gà chọi ở miền Nam và miền Trung

Ở miền Nam và miền Trung thì luật ghép gà chọi cũng có một chút thay đổi để phù hợp với từng vùng.

Miền Nam

Theo luật miền Nam, 1 phân cao được tính bằng 3 phân ngang, nếu gà nặng hơn 1 lạng thì chấp 10 phút, nặng hơn 2 lạng trở lên thì phải chấp 7 phút mỗi lạng. Nghĩa là, gà ở mỗi phân cao sẽ chấp gà thấp hơn từ 7 đến 10 phút. Tỷ lệ này có thể thay đổi hoặc thỏa thuận thêm tùy thuộc vào tình trạng của gà.

Miền Trung

Đới với khu vực miền Trung thì luật ghép gà có thay đổi một chút về thời gian, cụ thể gà hơn 1 lạng thì chấp 10 phút, gà hơn 2 lạng thì chấp 20 phút. Khi tham gia đá cựa sắt hoặc cựa dao, gà có chiều cao nhỉnh hơn sẽ bị bịt cựa một bên dày một bên mỏng. Ngoài ra, còn có thể chấp theo kiểu gà cựa dài chấp gà cựa ngắn 10 phút.

Quy định về thời gian chấp khi đá tại miền Trung
Quy định về thời gian chấp khi đá tại miền Trung

Luật ghép gà chọi trong thi đấu được đá gà Thomo chia sẻ chi tiết trong bài viết trên, sư kê hãy tham khảo để biết cách chấp hạng chuẩn. Các thông tin này được các sới gà chuyên nghiệp áp dụng, đảm bảo về độ chính xác cho người chơi. Tuy nhiên, nên chú ý áp dụng đúng với hình thức và khu vực tham gia thi đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *