Gà chọi nuôi mãi không đỏ do đâu? Cách điều trị ra sao?

Gà chọi nuôi mãi không đỏ là hiện tượng thường gặp đối với vật nuôi này khiến cho con người lo lắng. Vậy nguyên nhân khách quan gây ra tình trạng này ở chiến kê là gì? Có cách nào để điều trị hiệu quả hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu lời giải đáp chi tiết nhất ngay sau đây.

Gà chọi nuôi mãi không đỏ do dinh dưỡng không đầy đủ

Theo kinh nghiệm thực tế của những người có kinh nghiệm nuôi chiến kê lâu năm chia sẻ, hiện tượng này xảy ra khi chúng gặp phải các vấn đề về dinh dưỡng. Nếu là nguyên nhân này thường không quá nghiêm trọng, bạn chỉ cần lưu ý và đảm bảo chế độ ăn hợp lý là có thể cải thiện nhanh chóng.

Khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gà chọi được khuyến cáo nên áp dụng bao gồm các nguyên liệu đó là:

  • Thực phẩm chính: Đó là các loại nguyên liệu tinh bột như thóc, lúa, ngô,…
  • Mồi sống: Là các nguyên liệu tươi sống giàu protein và đạm như thịt bò, lươn, cá chép, tép,…
  • Chất xơ và vitamin: Đây là các loại rau xanh, củ quả,…

Tất cả các nguồn nguyên liệu này cần được sơ chế bằng cách rửa sạch trước khi cho chiến kê ăn. Ngoài việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, sư kê cũng nên cho gà chọi ra phơi nắng và vận động để rèn luyện sức khỏe. Đặc biệt vào những ngày nhiệt độ xuống thấp, bạn nên sử dụng đèn vàng cho vật nuôi để cải thiện sắc tố da cho chúng.

Gà chọi nuôi mãi không đỏ do dinh dưỡng không đầy đủ
Gà chọi nuôi mãi không đỏ do dinh dưỡng không đầy đủ

Vật nuôi đang ở thời kỳ thay lông

Trong một vòng đời của gà sẽ phải trải qua rất nhiều lần thay lông. Ở giai đoạn này, sức đề kháng của chiến kê khá là yếu nên đây cũng chính là nguyên nhân gây lên tình trạng gà chọi nuôi mãi không đỏ.

Để khắc phục hiện tượng này, bạn nên cho vật nuôi nghỉ ngơi, chăm sóc theo chế độ đặc biệt bằng việc bổ xung thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, một số thuốc kích thích để lông mọc nhanh hơn và đều hơn có thể điều trị tình trạng da gà bị nhợt nhạt, không đỏ khá hiệu quả.

Trong quá trình chăm sóc chiến kê ở giai đoạn thay lông, bạn cũng nên sử dụng thuốc bổ và một số vitamin cần thiết để tăng sức đề kháng cho vật nuôi. Đây là một số loại thực phẩm chức năng để bồi bổ chứ không chứa các hoạt chất gây hại cho chiến kê.

Sắc tố da của chiến kê thay đổi do quá trình thay lông
Sắc tố da của chiến kê thay đổi do quá trình thay lông

Gà chọi nuôi mãi không đỏ vì bị ngã nước

Đối với vật nuôi, ngã nước là thuật ngữ dùng để chỉ quá trình thay đổi môi trường sống của chúng. Khi phải di chuyển đến một nơi ở mới có thời tiết, môi trường, thức ăn, nước uống hay chế độ chăm sóc bị thay đổi đột ngột khiến cho chiến kê không thể thích ứng ngay được.

Đối với gà chọi, chúng thường gặp tình trạng này khi phải di chuyển từ trong Nam ra Bắc hoặc ngược lại. Nhất là khi chiến kê phải di chuyển một quãng đường xa và ra ngoài Bắc vào những ngày thời tiết giá rét. Nếu như không được sưởi ấm và chăm sóc ở chế độ đặc biệt, da của gà sẽ xuống sắc và trở lên nhợt nhạt.

Chiến kê nuôi mãi không đỏ da do nhiễm bệnh tiêu chảy

Đây là căn bệnh nếu không được điều trị dứt điểm sẽ gây lên tình trạng mất nước, vật nuôi ủ rũ, nhợt nhạt và không còn sức chiến đấu. Biểu hiện đặc trưng nhất lúc này là da gà sẽ tái đi và chuyển dần sang màu trắng bợt. Đây chính là nguyên nhân khách quan nhất khiến cho gà chọi nuôi mãi không đỏ.

Chính vì vậy mà các sư kê cần thường xuyên theo dõi và chăm sóc vật nuôi của mình. Khi thấy các dấu hiệu bất thường, gà bị nhiễm bệnh nên cho uống thuốc để điều trị dứt điểm, tránh tình trạng bệnh kéo dài gây ra nhiều hậu quả khó lường khác.

Da gà bị nhợt nhạt do nhiễm bệnh tiêu chảy
Da gà bị nhợt nhạt do nhiễm bệnh tiêu chảy

Trên đây là nội dung tìm hiểu gà chọi nuôi mãi không đỏ do đâu? Cách điều trị ra sao? Đá gà Thomo mong rằng qua những chia sẻ trên sẽ giúp các sư kê có thêm kiến thức để chăm sóc vật nuôi của mình có một thể lực tốt và ngoại hình thật bắt mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *