Gà chọi thay lông vào tháng mấy và cách nhận biết 

Gà chọi thay lông vào tháng mấy và thời gian này thường kéo dài bao lâu là câu hỏi được nhiều sư kê đặt ra. Trong giai đoạn này, sư kê không chỉ cần tìm hiểu cách nhận biết chính xác mà còn phải tìm hiểu cách chăm sóc gà để chúng khỏe mạnh. Chia sẻ từ đá gà Thomo giúp anh em hiểu chi tiết nhất về các thông tin này.

Tìm hiểu để biết gà chọi thay lông vào tháng mấy

Thời điểm gà thay lông có thể phụ thuộc vào giai đoạn trưởng thàng, điều kiện thời tiết và khí hậu ở từng vùng miền. Sư kê cần tìm hiểu chi tiết những thông tin này để biết được gà chọi thay lông vào tháng mấy trong năm.

Thời điểm

Gà chọi thường thay lông khi trưởng thành để có bộ lông dày hơn, bảo vệ cơ thể khỏi những biến đổi của thời tiết. Nếu anh em sinh sống ở các khu vực có thời tiết chênh lệch càng nhiều thì thời điểm rụng lông sẽ diễn ra trước mùa đông. Khi đó, bộ lông mới sẽ giúp gà chọi chống lại sự giảm xuống của nhiệt độ môi trường.

Ngược lại, tại các vùng có khí hậu ấm áp, chẳng hạn như ở Việt Nam thì gà sẽ thay lông trước mùa mưa. Dù nhiệt độ ở khu vực này không có chênh lệch nhiều, tuy nhiên mưa rét có thể khiến gà dễ lạnh hơn.

Gà chọi thay lông vào tháng mấy?

Với thông tin vừa tìm hiểu ở trên, có thể thấy gà thường thay lông từ khoảng tháng 6 đến hết tháng 8 âm lịch hành năm. Chủ kê cũng cần chú ý giống gà để hiểu rõ chiến kê, biết được thời gian thay lông của chúng. Mỗi con gà chọi có thể trạng khác nhau cũng sẽ có thời gian thay lông khác nhau.

Nhận biết thời điểm gà bắt đầu thay lông
Nhận biết thời điểm gà bắt đầu thay lông

Thời gian gà thay lông trong bao lâu?

Gà chọi thường thay lông trong khoảng từ 1 đến 2 tháng, tính từ thời điểm lông bắt đầu rụng tới khi mọc lại thành công. Ngoài ra, thời gian thay lông cũng có thể thay đổi tùy thuộc theo điều kiện nuôi nhốt và chế độ dinh dưỡng của chủ kê. Nếu sư kê nuôi nhiều gà thì nên quan sát thường xuyên để biết đâu là gà thay lông.

Dấu hiệu để biết gà chọi thay lông vào tháng mấy

Để nhận biết gà chọi thay lông vào thời điểm nào thì anh em cũng có thể quan sát thêm quá trình sinh hoạt gà có những dấu hiệu sau hay không:

  • Gà ủ rũ, kém năng nổ và di chuyển chậm chạp so với đàn. Thậm chí, chúng có thể tách đàn và biểu hiện uể oải.
  • Gà ăn ít, không ăn nhiều ngũ cốc và các loại rau mà chủ kê thêm vào chế độ ăn. Mào của gà cũng vì thế mà có màu nhợt nhạt hơn, không còn màu tươi tắn như ban đầu.

Khi gà thay lông, chúng sẽ ở trạng thái mệt mỏi và yếu ớt, dễ mắc bệnh hơn các giai đoạn khác. Do đó, sư kê cần chú ý bảo vệ gà, tiêm phòng đầy đủ trong giai đoạn này.

Gà ủ rũ và chán ăn có thể do sắp thay lông
Gà ủ rũ và chán ăn có thể do sắp thay lông

Cách chăm sóc gà để lông mọc nhanh hơn

Sau khi xác định được gà chọi thay lông vào tháng mấy, việc cho gà ăn đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp lông gà sớm mọc lại, gà cũng khỏe mạnh hơn. Chế độ dinh dưỡng của chiến kê trong thời điểm này được các chuyên gia khuyến cáo như sau:

  • Sử dụng các thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, các loại ngũ cốc như cám, gạo, ngô hoặc cả thóc nên được cho ăn đầy đủ.
  • Chất xơ cũng cần được bổ sung trong chế độ dinh dưỡng, có thể là rau củ hoặc thân cây chuối.
  • Hãy nhổ đi 2 cọng đuôi, có thể thêm 3 cọng đầu hoặc cả 2 bên cánh khi lông mới bắt đầu mọc.
  • Bổ sung các loại rau mầm và các loại rau nhiều vitamin như giá đỗ, rau xanh và cà chua để lông mọc đều đẹp và tự nhiên hơn.
Cách chăm sóc để gà thay lông nhanh hơn
Cách chăm sóc để gà thay lông nhanh hơn

Câu hỏi gà chọi thay lông vào tháng mấy đã được đá gà Thomo chia sẻ chi tiết ở trên cho anh em. Đây là những thông tin được chia sẻ bởi những sư kê có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc gà chọi. Người chơi áp dụng đúng cách chăm sóc chiến kê khi rụng lông thì sẽ giúp lông mọc nhanh hơn, gà khỏe hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *