Chat with us, powered by LiveChat

Kích thước chuồng gà chọi – Thiết kế tiêu chuẩn cho chiến kê

Kích thước chuồng gà chọi cần được xem xét kỹ càng trước khi làm chuồng để các chiến kê có không gian đi lại thoải mái. Ngoài ra, khi làm chuồng cũng nên lưu ý các chất liệu sử dụng để chuồng luôn thông thoáng và sạch sẽ. Cách thiết kế kích thước chuồng gà hợp lý nhất sẽ được thomobetvn chia sẻ tại đây. 

Kích thước chuồng gà chọi phổ biến đối với từng loại chuồng

Hiện nay, sư kê có thể chọn sử dụng bội úp, chuồng gà mini hoặc các chuồng quy môn lớn. Cùng tìm hiểu về kích thước chuồng phổ biến đối với từng loại chuồng như sau:

  • Chuồng bội: Loại chuồng này thường có kích thước nhỏ, tương đương lồng hoặc bội gà. Tuy nhiên, chuồng này rất tiện và linh hoạt để nhốt gà, thường được dùng để giữ gà trong khoảng thời gian ngắn.
  • Chuồng gà mini: Nếu bạn chỉ nuôi gà với số lượng ít (dưới 3 con) thì có thể tham khảo loại chuồng mini này. Thiết kế chuồng này có kích thước không quá lớn, có thể làm từ 1 đến 2 ngăn linh hoạt để chiến kê không xung đột với nhau.
  • Chuồng quy mô lớn: Chuồng thường được xây dựng thành 1 dãy liền nhau, có chung lối đi để tiện di chuyển và chăm sóc các chiến kê.

Kiểu chuồng bội có thể mua linh hoạt tại các chợ để tìm được kích thước phù hợp với chiến kê. Để xây chuồng mini hoặc các chuồng mô lớn, hãy tham khảo thêm thông tin được chia sẻ trong phần sau của bài viết.

Có nhiều kiểu chuồng gà khác nhau
Có nhiều kiểu chuồng gà khác nhau

Tiêu chí để thiết kế kích thước chuồng gà chọi phù hợp

Để tìm được kích thước chuồng gà chọi phù hợp nhất với gà đá của mình, sư kê cần lưu ý một số tiêu chuẩn quan trọng như sau:

Số lượng gà nuôi

Chủ kê phải xác định được số gà muốn nuôi trong mỗi chuồng, từ đó đưa ra quy mô phù hợp. Chẳng hạn, đối với gà trưởng thành và có kích thước lớn thì nên xây theo kiểu chuồng nhiều ô, mỗi con gà được nuôi trong một ô riêng biệt. Với gà tơ và có kích thước nhỏ, sư kê có thể nuôi từ 3 đến 5 con/chuồng.

Vật liệu

Các chuồng được xây sẽ có thiết kế khác với chuồng dựng bằng tre, gỗ. Ngoài ra, cần lựa chọn vật liệu lợp mái phù hợp để che chắn mưa nắng tố. Để xây chuồng, chủ kê phải cân nhắc phù hợp với điều kiện kinh tế mà vẫn đáp ứng được các tính năng cơ bản.

Cấc chuồng được dựng bằng tre nứa có đặc điểm thông thoáng và có giá thành rẻ hơn. Nếu dựng bằng lưới mắt cáo, kết hợp với bê tông thì người nuôi có thể thiết kế theo nhiều kiểu, tuy nhiên chi phí sẽ cao hơn.

Xác định kích thước

Biết được gà đang có kích thước, cân nặng thế nào, đang ở giai đoạn phát triển nào để xây dựng kích thước chuồng gà chọi phù hợp. Chuồng phải có đủ không gian để gà đi lại, sinh hoạt thoải mái để phát triển tốt hơn. Sau khi xác định được những yếu tố trên thì chủ kê có thể bắt đầu việc thiết kế chuồng gà với kích thước phù hợp.

Thông tin cơ bản để xác định kích thước chuồng
Thông tin cơ bản để xác định kích thước chuồng

Cách làm kích thước chuồng gà chọi chuẩn nhất

Kích thước chuồng tiêu chuẩn và các tính năng cần lưu ý khi thiết kế chuồng sẽ được chia sẻ chi tiết như sau:

  • Kích thước: Với chuồng gà trưởng thành, chủ kê nên thiết kế với kích thước 200cm x 100cm x 50cm. Nếu chiến kê lớn hơn và cần nhiều không gian hơn, ví dụ các loại gà Brahma thì có thể tăng kích thước theo tỷ lệ tương tự.
  • Cửa thông gió: Ô cửa thông gió nên được đặt hướng Đông Nam để phát huy công dụng tốt nhất, hút gió vào mùa hè.
  • Cửa chuồng: Kích thước cao từ 150 – 180cm để dễ dàng đóng mở, đi qua lại mà không bị va chạm.
  • Mái chuồng: Nên sử dụng mái bờ rô để lợp mái đối với các chuồng được xây. Các chuồng bằng tre có thể chọn mái tôn, mái bờ rô hoặc lợp bằng chất liệu khác. Tuy nhiên, phải đảm bảo sử dụng vật liệu cách nhiệt tốt, đặc biệt các chuồng trại tại miền Nam vì khí hậu rất nóng.
Cách thiết kế chuồng gà có kích thước phù hợp
Cách thiết kế chuồng gà có kích thước phù hợp

Kích thước chuồng gà chọi được thiết kế phù hợp sẽ mang lại không gian thoải mái cho chiến kê sinh hoạt, tập luyện và phát triển. Do đó, sư kê cần nghiên cứu kỹ những thông tin được đá gà Thomo tổng hợp trên đây, từ đó đưa ra lựa chọn đúng đắn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *