Mô hình nuôi gà chọi theo tiêu chuẩn an toàn sinh học

Mô hình nuôi gà chọi là nguồn kiến thức vô cùng hữu ích mà các sư kê cần tìm hiểu nếu mong muốn chiến kê của mình có môi trường tốt nhất để phát triển. Vậy kỹ thuật chăn nuôi chuẩn khoa học mà bạn nên áp dụng ở đây là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về chủ đề này dưới mô tả ngay sau đây.

Xây dựng mô hình nuôi gà chọi bán chăn thả

Để chiến kê của mình dễ dàng hòa nhập, sinh trưởng và phát triển tốt nhất bạn cần phải chuẩn bị chuồng trại đảm bảo an toàn về mặt sinh học. Sư kê nên lựa chọn vị trí xây dựng ở nơi mát mẻ và cao ráo để tiến hành xây dựng khu nuôi nhốt.

Hướng chuồng gà nên quay về phía Đông Nam hoặc Đông là tốt nhất. Thiết kế này sẽ giúp vật nuôi tránh được ánh nắng gắt của buổi chiều lại hứng được ánh nắng giàu vitamin D vào buổi sáng sớm. Bên cạnh đó, bạn cần phải đảm bảo điều kiện che chắn tốt để tránh được mưa nắng và tránh gió vào mùa đông.

Tiếp theo, mô hình nuôi gà chọi cần phải thiết kế với diện tích đảm bảo mật độ trung bình là 1 con/m2. Nếu như sư kê nuôi với quy mô lớn nên lựa chọn khu vực cách xa khu dân cư để dựng chuồng nuôi nhốt. Tránh những nơi có giao thông đi lại nhiều và xa các trang trại khác để tránh lây lan dịch bệnh.

Ngoài ra, sư kê cần đảm bảo môi trường chăn thả, nuôi nhốt luôn trong trạng thái sạch sẽ, không gian thoáng mát. 1 chuồng nuôi chỉ nên bố trí 12 lồng nhốt hay chuồng nuôi là hợp lý nhất. Nền chuồng nên tráng xi măng có độ dốc ra ngoài hay hướng vào rãnh thải để việc vệ sinh, khử trùng dễ dàng hơn.

Xây dựng mô hình nuôi gà chọi bán chăn thả
Xây dựng mô hình nuôi gà chọi bán chăn thả

Lựa chọn con giống chuẩn và phù hợp

Để đảm bảo mô hình nuôi gà chọi đạt được hiệu quả cao nhất, sư kê không thể bỏ qua khâu chọn con giống. Gà chọi được đánh giá là vật nuôi có sức đề kháng tốt nhất nên chúng thích nghi khá nhanh với mọi môi trường sống. Một số giống dễ nuôi được những người nuôi lâu năm chia sẻ đó là gà tre, gà Mỹ, gà nòi,…

Tuy nhiên, trong khâu chọn giống bạn nên nắm rõ nguồn gốc xuất xứ và cần nhốt cách ly khoảng 2 tuần để theo dõi và ngăn chặn dịch bệnh.

Xây dựng mô hình nuôi gà chọi với khẩu phần ăn phù hợp

Ngoài việc đảm bảo về khu vực chăn thả, nuôi nhốt, bạn cũng cần đảm bảo thức ăn cung cấp mỗi ngày cho vật nuôi. Một số tiêu chí mà các sư kê cần đảm bảo và tuân thủ đó là:

  • Nguồn nguyên liệu cung ứng theo khẩu phần ăn hàng ngày cho chiến kê phải đảm bảo về nguồn gốc và xuất xứ. Bạn chỉ nên lựa chọn những loại thức ăn và nước uống đảm bảo vệ sinh.
  • Khẩu phần ăn do sư kê tự chế biến là một lợi thế giúp vật nuôi hấp thụ tốt nhất.
  • Những loại thực phẩm khô dự trữ lên được kê trên cao, tránh để trực tiếp dưới đất để tránh ẩm mốc.
  • Sư kê tuyệt đối không được để đồ ăn gần những dung dịch độc hại.
Đảm bảo nguồn cung cấp thức ăn sạch cho vật nuôi
Đảm bảo nguồn cung cấp thức ăn sạch cho vật nuôi

Mô hình nuôi gà chọi theo tiêu chuẩn phòng tránh bệnh

Gia cầm là giống vật nuôi có nhiều dịch bệnh truyền nhiễm tiềm ẩn trong môi trường sống. Chính vì vậy mà khi xây dựng mô hình nuôi gà chọi, bạn cần phải có các phương pháp phòng bệnh hợp lý và an toàn. Với những sư kê chăn số lượng lớn cần sử dụng đồ bảo hộ để tránh các mầm mống dịch bệnh từ môi trường bên ngoài.

Bên cạnh đó, việc thường xuyên phun sát khuẩn ở toàn bộ khu vực chăn nuôi là vô cùng cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh phát tác và lây lan rất hiệu quả. Bên cạnh đó, vào những ngày thời tiết thay đổi, chuyển mùa bạn nên sử dụng một số loại kháng sinh để phòng bệnh cho chiến kê.

Tiêu chuẩn đảm bảo công tác phòng chống bệnh cho gà chọi
Tiêu chuẩn đảm bảo công tác phòng chống bệnh cho gà chọi

Trên đây là nội dung chia sẻ mô hình nuôi gà chọi theo tiêu chuẩn an toàn sinh học mà các sư kê nên tham khảo. Đá gà Thomo mong rằng những kiến thức chăn nuôi trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chăm sóc chiến kê thật khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *